The True Spirit of Yoga - Since 2003

   
     +66 (0)98 670 6758
Tap To Call

Q & A with Kru Mon : สกู๊ปพิเศษกับบทสัมภาษณ์ครูมน

โยคะสุตราสตูดิโอได้ร่วมกับโพสต์ทูเดย์จัดทำบทความที่ให้ความรู้เรื่องโยคะและสุขภาพตั้งแต่ปี 2547

 

 

Post Today ลงวันที่ 9 มี.ค. 2562

 

 

โยคะสุตราสตูดิโอกำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 เจี๊ยบจึงอยากทำสกู๊ปพิเศษพูดคุยกับคุณครูโยคะกันทุกเดือนและในเดือนนี้คุณครูมนจะมาตอบคำถามแบ่งปันเรื่องราวให้กับพวกเรากัน

 

 

Q & A with Kru Mon : สกู๊ปพิเศษกับบทสัมภาษณ์ครูมน

 

 

ทำไมถึงตัดสินใจมาเริ่มสอน โยคะแล้วอะไรจะทำให้คุณกลายเป็นครูโยคะที่ดีและมีคุณภาพได้คะ

 

ครูมน : จุดที่เริ่มมาสอนโยคะ เกิดมาจากความรักในโยคะและรู้สึกว่าชีวิตของเราเปลี่ยนไป ร่างกายที่แข็งแรงขึ้น กระฉับกระเฉงขึ้น คล่องแคล่วขึ้น จิตที่นิ่งขึ้น มีสมาธิมากขึ้น จากโกรธง่าย หายช้า กลายเป็นโกรธช้า หายเร็ว เริ่มไม่ยึดติดกับบางเรื่องบางอย่างเพราะขณะที่เราฝึกโยคะเราก็ไม่ยึดติดกับท่า ไม่เปรียบเทียบคนนั้นเก่งกว่า คนนั้นด้อยกว่า เลยกลายเป็นการฝึกจิตไปในตัวทำให้ไม่ค่อยยึดติดกับอะไร ของที่เคยมีวันนึงอาจไม่มี อะไรที่เคยทำได้วันนึงอาจทำไม่ได้เริ่มยอมรับการเปลี่ยนแปลงจนมีหลายคนมาชักชวนไปเป็นครูโยคะไหม ใจก็อยากจะถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ดีๆของโยคะของเราที่ได้เห็นได้เจอมา อยากให้ทุกคนลองสัมผัส ลองเปิดใจก็เลยตัดสินใจเรียนคอร์สครูโยคะที่โรงเรียนบางกอกโยคะ

 

 

Q & A with Kru Mon : สกู๊ปพิเศษกับบทสัมภาษณ์ครูมน

 

 

อยากให้คุณครูบอกเราถึง เอกลักษณ์การสอนของคุณครูค่ะ

 

ครูมน : ส่วนตัวชอบฝึกแนววินยาสะ เป็นแนวการฝึกที่เน้นอาสนะที่ต่อเนื่อง ร้อยเรียงท่าตามลำดับ สอดคล้องไปกับลมหายใจเข้า ออก มีการค้างท่าเพื่อฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดลึกที่เราไม่ค่อยได้ใช้ คลาสนี้ฝึกแล้วให้เรารู้ความพอดีของตัวเอง อยู่กับกระบวนความคิด สังเกตร่างกาย มีสติ เข้าท่า ออกท่า ตามสภาพของร่างกายเพราะการฝืนทำก็จะได้มาซึ่งความไม่สบาย เสี่ยงการบาดเจ็บ วันนี้ไม่ได้ ไม่รีบ รอให้ร่างกายพร้อมทำทุกอย่างให้อยู่ในความพอดีไม่มากไป ไม่น้อยไปและความพอดีเหล่านี้เราสามารถเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

 

 

Q & A with Kru Mon : สกู๊ปพิเศษกับบทสัมภาษณ์ครูมน

 

 

ครูมีอะไรจะฝากถึงผู้ฝึกโยคะทุกคนบ้างไหมคะ

 

ครูมน : ฝากถึงผู้ฝึกโยคะทุกท่านนะคะ ผู้ฝึกใหม่ ค่อยๆสังเกตร่างกาย ค่อยๆฝึกลมหายใจควบคู่ไปด้วย เพราะลมหายใจมีความสำคัญขณะฝึกโยคะเป็นอย่างมาก ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ช่วยในการเข้าท่า ออกท่า ส่งผลถึงระบบหายใจ ระบบสมอง  ถ้ามีข้อข้องใจก็ให้สอบถามผู้สอน อาสนะในแต่ละท่า บางคนทำได้ในครั้งแรก บางคนฝึกนานยังทำไม่ได้เพราะปัจจัยหลายอย่างที่แตกต่างกัน เพศ วัย สรีระร่างกาย อย่างน้อยควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ผู้ฝึกที่ฝึกมาซักระยะหนึ่งแล้วก็แนะนำให้ฝึกต่อไปเรื่อยๆนะคะให้เหมือนเป็นสิ่งที่เราต้องทำทุกวันเป็นกิจวัตรหนึ่งเพื่อให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นเสมอ อวัยวะในส่วนต่างๆก็มีความแข็งแรง โครงสร้างกระดูกแข็งแรง สุขภาพจิตที่ดี นิ่ง สงบ คิดเป็นหลักการและมีเหตุผลและถ้ามีโอกาสขอเชิญมาฝึกด้วยกัน มาถ่ายทอดพลังดีส่งพลังบวกให้กันนะคะเจอกันที่ yogasutra ค่ะ

 

 

การศึกษาด้านโยคะ

  • จบหลักสูตร ครูโยคะ 200 ชม. จากบางกอกโยคะ
  • Yin workshop กับครูป้อ
  • คอร์สโยคะบำบัด กับครูนิน

 

 

Q & A with Kru Mon : สกู๊ปพิเศษกับบทสัมภาษณ์ครูมน

 

 

พบกับคลาสของครูมน (วรามน ตั้งถาวรชัยกุล) ที่โยคะสุตราสตูดิโอได้ทุกพฤหัสบดี เวลา 17.45 กับคลาส Power Vinyasa ค่ะ

 

 

เขียนโดย: ภัชภิชา แก้วสุวรรณสุข (ครูเจี๊ยบ) ผู้ก่อตั้ง Japayatri Yoga Style

 

 

มีคุณครูอีกหลายท่านที่พร้อมจะเป็นเพื่อนร่วมเส้นทางแห่งโยคะไปกับคุณ 

 

เพียงคลิกด้านล่างเพื่อลงทะเบียนรับสิทธิ์ 2 คลาสฟรี (1,200 บ.) เมื่อซื้อคลาสทดลอง 1 คลาส

  สมัครเลย >