The True Spirit of Yoga - Since 2003

   
     +66 (0)98 670 6758
Tap To Call

Specialty Classes   arrow


สมัคร


Foundation Series (Episode 1)

By Kru Jeab & Kru Pond

วันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค. 60 เวลา 14:00-16:00 น. (2 ชม.)

 

 จากใจครูเจี๊ยบ & ครูปอนด์

“เมื่อมองย้อนกลับไปทบทวนดู จะเห็นเลยว่า นักเรียนที่ก้าวมาสู่วงการโยคะในช่วงเริ่มต้น ใจร้อน ไม่ใส่ใจรายละเอียดท่า เร่งรีบอยากเป็นเร็วๆ อยากทำท่าให้ได้เร็วๆ เลยมองข้ามบางสิ่งบางอย่าง จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ด้วยอายุที่มากขึ้น กระดูกกระเดี้ยวก็ไม่ได้เปรี้ยวเหมือนสมัยวัยรุ่น แต่ฝึกแบบละเลยบางอย่าง และไม่เคยแม้แต่จะย้อนกลับไปดูวิธีการฝึกของตัวเอง และคิดว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อที่จะมองดูหรือสังเกต หรือบางทีคุณอาจจะคิดว่าที่คุณทำอยู่มันก็ดีอยู่แล้ว ซึ่งอาจมีวิธีการที่ดียิ่งกว่าซ่อนอยู่ก็ได้”

“แน่นอนว่าร่างกายมีความจำ มี Muscle memory พอจะแก้อีกที จึงไม่ใช่เรื่องง่าย บ้างเริ่มเกิดอาการบาดเจ็บต่างๆ นานา พอเจ็บแล้วก็ไม่อยากกลับมาฝึก แล้วก็โทษโยคะ โดยไม่ลองหาวิธีแก้ปัญหา บ้างก็เลิกราไปเลย ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่ได้ยินและเห็นบ่อยๆ ก็มี เจ็บหัวไหล่ เจ็บข้อมือ หัวเข่า หลังล่าง กระดูกคอเคลื่อน สะบักจม บางคนก็ยังคงฝึกแบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัว เป็นเรื่องน่าเสียดายจริง ครูเฝ้ามองดูเรื่องเหล่านี้มานาน และดูวัฏจักรว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร มันเป็นความรับผิดชอบของใคร ของครู ของนักเรียน ของสื่อโซเชียลมีเดีย ของสตูดิโอหรือ ซึ่งไม่ว่ามันจะเป็นเพราะอะไร ก็ตาม ทางออกที่มีคือการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจอย่างละเอียด ใส่ความละเมียดละไม และวิธีการที่ถูกต้องที่ทันสมัยและไฮไลท์ อยู่ที่คำว่า “อัพเดตและอัพเกรด” ตำราหรือความรู้ที่ครูๆ ได้รับการถ่ายทอดมา บางอย่างอาศัยความรู้ทางการแพทย์  ทางวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งผลงานวิจัยในต่างประเทศ บวกประสบการณ์อันโชคโชน และปัญญาญาณของครู ทำให้เกิดการฝึกที่ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น ใช้แรงน้อยแต่ได้กำลังมากขึ้น เราอยู่มา 16 ปีในสายโยคะ เราทำมาก่อน เราทำมาเยอะ และ ณ จุดนี้ เราอยากแบ่งปันชุดความรู้ของเราจริงๆ”

หลักการของ Japayatriyoga  โดยครูเจี๊ยบ & ครูปอนด์

ในร่างกายของเรา นั้น มีระบบกระดูกมากกว่า 200  ชิ้น มีข้อต่อมากกว่า 150  ข้อต่อ มีกล้ามเนื้อมากกว่า 600  มัด รวมทั้งระบบเลือดระบบประสาท แต่คุณรู้ไหมว่าในขณะที่เราเคลื่อนไหว ร่างกายจะใช้ผิวหนังแค่  2%  ใช้เส้นเอ็นที่ยึดระหว่างกระดูกกับกล้ามเนื้อ (Tendon) 10 %  ใช้กล้ามเนื้อและพังผืดอีก 41 %  แต่เราใช้ข้อต่อ (Joint) และเส้นเอ็นที่ยึดระหว่างข้อต่อ (Ligaments) ถึง 47%   ดังนั้น 47% เป็นเรื่องของข้อต่อ หลักของจะปายาตรี จึงเป็นหลักของการใช้ข้อต่อที่สมบูรณ์แบบที่สุด

การจัด Alignment ของพวกเรา เป็นส่วนผสมของ การจัดจากภายในสู่ภายนอก รวมกับการจัดจากภายนอกไปสู่ภายใน  (Inside out & Outside in)

 

กฎเหล็ก 7 ข้อ: 

กฎข้อที่ 1. “การปรับหลัง 3 ฐาน อิงตามแนวกระดูกสันหลัง” การจัดการท่าภูเขา การเก็บหางที่ถูกต้อง (มูลพันธะที่ถูกต้อง) ไล่ตั้งแต่ปลายนิ้วเท้าจนถึงศรีษะ ซึ่งจะใช้ท่านี้เป็นเงา (Shadow) ของท่าอาสนะเกือบทุกท่า มากกว่า 90 % ของอาสนะที่เราฝึกกันประจำเลยทีเดียว

กฎข้อที่ 2. “หลักการกระจายน้ำหนัก ในร่างกายของเรา” ประหนึ่งวงออร์เคสตร้า ของระบบกระดูก เนื้อเยื่อ อวัยวะทุกส่วนทุกชิ้น สอดประสานกันเป็นบทเพลง ในแต่ละท่วงท่า กระจายงานออกเปรียบดั่งมดงานที่ช่วยกันทำงานเป็นทีมเวิคในการแบกข้าวสาร หรืออาหารสักชิ้นเข้าลังของมัน

กฏข้อที่ 3. “หลักของการใช้ข้อต่อเชื่อมท่า อย่างถูกวิธีและปลอดภัย” ซึ่งรวมถึงวิชาตัวเบา วิชาเหยียบหิมะไร้รอย

กฎข้อที่ 4. “นำมาสู่หลักแห่งคาน จากล่างสู่บน อย่างมั่นคง”

กฎข้อที่ 5. “เรียนรู้และเข้าใจ ในความสัมพันธ์ระหว่างปราณกับจิตสำนึก” โดยใช้หลักการหายใจที่ยาวและลึกอย่างเป็นธรรมชาติ

ซึ่งการทำความเข้าใจหลักการข้อ 4 และ ข้อ 5 อย่างถ่องแท้จะอธิบายด้วยหลักของ CG = Center of Gravity ซึ่งก็คือจุดที่รวมของน้ำหนักของร่างกายของเรา (Power is gravity) การเรียนรู้เกี่ยวกับ CG เชื่อมโยงหลักแห่งคานและการใช้ข้อต่อ ในขณะเดียวกัน จุดนี้ก็คือ จุด HARA หรือในภาษาจีนเรียกว่า จุดไท่เถียน Tai Tean ซึ่งก็คือขุมพลังงานของชีวิต เราจะหายใจจากจุดนี้ ให้ยาวและลึก เมื่อเราสามารถกลับมารับรู้ถึงจุดนี้ได้อีกครั้ง เราก็จะเติบโตขึ้นอีกครั้ง

กฎข้อที่ 6. “ไม่มีความตึงเครียดในการฝึกโยคะ” ความกดดันของชีวิตสมัยใหม่ ทำให้ระบบต่างๆ ของมนุษย์ ขัดข้อง รวน ส่งผลให้ชีวิตโดยตัวมันเองเต็มไปด้วยความเครียด คุณพยายามไปผ่อนคลาย ดูหนังฟังเพลง แต่คุณก็ยังเครียดอยู่ดี ตอนนอนหลับคุณก็ยังเครียด มาดูกันว่าสำหรับระบบประสาทแล้ว ความเครียดมันส่งผลยังไงบ้าง ถ้าเป็นความเครียดเชิงบวก บางครั้งทำให้เกิดความกดดัน แต่ก็อาจเกิดการพัฒนา แต่หากเป็นความเครียดเชิงลบ มักสร้างอันตรายและปัญหา แต่ในทางจิตใจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความเครียดแบบบวกหรือลบ มันบ่อนทำลายเรา ทีนี้คุณจะ แก้ปัญหาความเครียดไม่ได้ หากคุณยังไม่ค้นพบความสงบจากภายใน หากคุณยังไม่รู้สึกอิ่มเอมจากโยคะ จนกว่าคุณจะพบด้วยตัวคุณเอง เมื่อนั้นระบบภายในจิตสำนึกคุณจะเข้มแข็ง ความเครียดจะอ่อนแอลง แล้วมันจะทำอะไรคุณไม่ได้เลย การฝึกด้วยวิธีของจะปายาตรี จะไม่สะสมความตึงเครียดในการฝึก เพราะไม่ว่าจะเป็นระดับกาย หรือระดับของจิตสำนึก คุณจะฝึกด้วยความเข้าใจตัวของคุณเอง

กฎข้อที่ 7. “หลักแห่งความสมดุล”ก่อนฝึก ขณะฝึก และหลังฝึก คุณจะได้สัมผัสถึงความเบาความสบาย และเป็นอิสระ ทุกคนล้วนต้องการพัฒนาตัวเอง จึงเน้นไปที่ภายนอก แต่อย่าลืมว่าโยคะที่แท้จริง คือการเดินทางกลับเข้าสู่ภายใน หลอมรวมทั้งภายนอกและภายในให้เป็นหนึ่ง

ราคาและการสมัคร:

  • Members 300 /B
  • Unlimited Members 100 /B
  • Non-Members 800 /B

มาสมัครที่สตูดิโอ หรือโอนเงินบัญชี “บจก. สุตรา โยคะ แอนด์ เวลเนส”

  • กสิกรไทย ออมทรัพย์ สาขา ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ # 023-1-72003-0
  • กรุงไทย ออมทรัพย์ สาขาเอ็มไพร์ทาวเวอร์ (สาทร) # 170-0-15551-2
  • กรุงเทพ กระแสรายวัน สาขาฟอร์จูนทาวน์ # 047-3-00264-0

ส่งสลิปการโอน, ชื่อ, ที่อยู่, เบอร์ติดต่อ และรายละเอียดมาที่ contact@yogasutrathai.com
หรือกล่องข้อความเพจเฟสบุ๊ค facebook.com/YogaSutraStudio
ติดต่อสอบถาม โทร. 02 636 6758-9, 098 670 6758

How to Book:
To reserve your spot, please drop by the studio, or transfer the full amount to:

Bank account named “Sutra Yoga & Wellness Co., Ltd.”

  • Kasikorn Bank (KBank), savings account, # 023-1-72003-0
  • Krungthai Bank (KTB), savings account, # 170-0-15551-2
  • Bangkok Bank (BBL), current account, # 047-3-00264-0

Please email transfer slip and your details to us at: contact@yogasutrathai.com
or message inbox in Facebook fanpage: facebook.com/YogaSutraStudio
For more information, please call 02 636 6758-9, 098 670 6758

ติดต่อสอบถาม / Contact

สมัคร