In Remembrance of H.M. King Bhumibol Adulyadej. His kindness and compassion will remain in our hearts forever.

   
     +66 (0)98 670 6758
Tap To Call

Specialty Classes   arrow

English Version

English Version


สมัคร


เปิดประสบการณ์สุดพิเศษ อีกศาสตร์หนึ่งของโยคะ
คอนเสิร์ตดนตรีบำบัด
“สาธนา-สัตซัง-เคอตัน”

โดยครูเจี๊ยบ ครูปอนด์ และผองเพื่อนวงจะปายาตรี
อาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:00 – 16:00 น.
สถานที่: โยคะสุตรา สตูดิโอ

คลาสพิเศษ เพื่อฝึกฝนจิตวิญญาณ เครื่องมือที่จะทำให้เรารู้จักตนเอง เข้าถึงจุดมุ่งหมายในชีวิต
รวมทั้งการถาม-ตอบ ระหว่างครูและลูกศิษย์
เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมอง ร่วมกันค้นหาความจริง และคำตอบในชีวิต

ตบท้ายด้วยการร่วมร้องและฟังดนตรีบำบัดกับวงดนตรีสด
ด้วยแรงสั่นสะเทือนของพลังเสียงแห่งมันตรา จะพาคุณดิ่งลึกลงสู่ภาวะแห่งสมาธิ
เปิดหัวใจให้เบิกบาน ปรับอารมณ์ให้สมดุล ปลดปล่อยความเครียด ความวิตกกังวล
ผู้ฝึกโยคะอาสนะทุกคนไม่ควรพลาด!

เพียง 800 บาทเท่านั้น
(สมาชิกปัจจุบัน 300 บาท สมาชิกแบบไม่จำกัด 100 บาท)


Sadhana (สาธนา) หมายถึง การฝึกฝนทางด้านจิตวิญญาณ ซึ่งเป็นเส้นทางส่วนบุคคล เป็นเครื่องมือที่จะทำให้เรารู้จักตนเอง เข้าถึงจุดมุ่งหมายในชีวิตของเรา สามารถฝึกคนเดียวหรือฝึกเป็นกลุ่มก็ได้ ในแต่ละวันก่อนที่เราต้องเข้าสู่โลกสู่สังคม เราสามารถที่จะกระตุ้นระบบประสาทของเรา ติดต่อจิตสำนึกที่สูงขึ้น การฝึกอาจเป็นได้ทั้งการฝึกอาสนะ สมาธิ หรือการสวดภาวนา

Satsang (สัต-ซัง) คล้ายๆ การฟังเทศน์ในบ้านเรา มีการถามตอบ เมื่อเราฟังสัต-ซัง เราจะได้ร่วมกันค้นหาความจริง หาคำตอบในชีวิต เพื่อที่จะนำเราไปสู่อิสรภาพ นี่จึงเป็นประสบการณ์ที่พิเศษ ที่จะช่วยเติมเต็มและปลุกความรู้สึกเราให้อยากค้นหาตัวตน เข้าสู่พลังแห่งจิตเงียบ กระตุ้นเราเพื่อเข้าสู่พลังงานที่สมดุลในชีวิต

Kirtan (ดนตรีเคอตัน) มีพื้นฐานมาจากบทสวดมนต์ เราสามารถร่วมร้อง ร่วมฟังดนตรีเคอตันได้ โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนาใดๆ เคอตันเปิดรับสำหรับทุกคน ดนตรีและบทสวดจะเป็นกุญแจ เปิดหัวใจเราให้เบิกบาน ปรับอารมณ์ของเราให้สมดุล ช่วยปลดปล่อยความเครียด ความกังวลในชีวิตประจำวัน ดิ่งลึกเข้าไปสู่โลกภายในพลังแห่งเสียงและการสั่นสะเทือน ทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นอิสระและความสงบสุข ไม่มีช่องว่างใดๆ ระหว่างนักดนตรีหรือตัวเรา ไม่ว่าเราจะร้องตามได้หรือไม่ก็ตาม พลังงานที่แผ่ขยายออกในชั้นเรียน จะเป็นพลังงานบริสุทธิ์ ที่ทำให้เราได้รับการปลดปล่อย เข้าไปสู่ห้วงลึกของระดับจิตสำนึก ดังนั้นเคอตันจึงช่วยยกระดับจิตสำนึกของเราให้สูงขึ้น ดิ่งลึกลงสู่ภาวะแห่งสมาธิ


Sound Meditation
วิถีสู่ความสงบที่ย้อนยุค ละลายจิตวิญญาณ และเสพจังหวะกับเคอตัน ทำสมาธิกับดนตรี และการสนทนาที่สร้างแรงบันดาลใจ

มนตรา (Mantra) ทำงานคล้ายกับส้อมเสียง (Tuning Fork) การใช้เสียงสร้างความรู้สึกทางร่างกาย ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนทั้งกายและจิต การฝึกสมาธิด้วยมนตรา ด้วยการสวดซ้ำๆ จะทำให้จิตเงียบลง สงบลง เปิดประสบการณ์การรับรู้ธรรมชาติที่แท้จริงของเราเอง

ส้อมเสียง (Tuning fork) คือแท่งโลหะที่มีปลาย 2 ก้านขึ้นรูปเป็นรูปตัว U ถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกในปี 1711 โดย John Shore จากนักเป่าทรัมเป็ต นักดนตรีและนักประดิษฐ์เครื่องดนตรีในราชสำนักประเทศอังกฤษ  ทำจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งโดยปกติจะทำจากเหล็กกล้า เมื่อทำให้ส้อมเสียงเกิดการสั่นสะเทือนด้วยการเคาะที่พื้นผิวของมันหรือตีด้วยวัตถุ ส้อมเสียงจะสะท้อนเสียงในระดับความถี่เสียงที่คงที่

ปัจจุบันส้อมเสียงที่นักดนตรีทั่วไปนิยมใช้เป็นเสียงโน้ตตัว A มีความถี่ 440 Hz และเป็นโน้ตที่ใช้ตั้งเสียงในวงออร์เคสตร้ามานานแล้ว เสียง A จะตรงกับเสียงสายเปล่าสาย 2 ของไวโอลิน  และส้อมเสียงของ John Walker จะให้เสียงโน้ต E ที่คลื่นความถี่ 659 hertz

Sound Therapy, the Alternative Medicine
แม้ว่าหูของมนุษย์จะได้ยินคลื่นเสียงที่ความถี่ไม่เกิน 20,000 Hz เพราะหูมีข้อจำกัด แต่สัตว์เช่น สุนัข แมว ค้างคาว ปลาโลมา ได้ยินคลื่นเสียงที่ต่ำกว่า และมากกว่าหูของมนุษย์ คลื่นเสียงมีอยู่ การสั่นสะเทือนมีอยู่ในจักรวาล

คลื่นเสียง คือการสั่นสะเทือนที่สัมผัสได้ในทุกส่วนของการดำรงคงอยู่ เสียงไม่ได้เพียงแค่ได้ยินด้วยหู เท่านั้น แต่เซลล์ทุกๆ เซลล์ในร่างกาย ทุกโมเลกุลได้ยินหมด และพลังแห่งเสียงส่งผลกับเราในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นในระดับยีน ระดับพลังงาน คลื่นสมอง และฮอร์โมน ส่งผลถึงอารมณ์ความรู้สึก ระบบประสาท ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโรคอีกด้วย

Sound and Vibration is Energy. We are Energy Beings.
ทุกสรรพสิ่งในจักรวาลเกิดขึ้นและเป็นอยู่ได้ด้วยการสั่นไหว (Vibration) ตลอดเวลาของเส้นบางๆ ขนาดเล็กเป็นหลายล้านส่วนของอะตอม โดยการสั่นไหวจะเกิดเป็นเสียงตัวโน้ต โน้ตแต่ละตัวที่ออกมาจะแทนอนุภาคแต่ละอนุภาค ทุกสิ่งทุกอย่างเคลื่อนที่ ย้าย และสั่นสะเทือน การเคลื่อนไหวสร้างความถี่ซึ่งทำให้เกิดเสียง ไม่ว่าเราจะได้ยินเสียงนั้นหรือไม่ แต่การสั่นสะเทือนก็มีอยู่ในตัวของมันเอง ทุกอย่างบนโลกสั่นสะเทือน ดาวเคราะห์สั่นสะเทือนหรือหมุนอยู่ตลอดเวลา ไม่มีสิ่งใดหยุดนิ่ง

ในร่างกายของเรามากกว่า 60% เป็นน้ำ ซึ่งเสียงจะเดินทางได้ดีในของเหลวมากกว่าในอากาศ คลื่นเสียง เดินทางได้เป็น 15 เท่าในน้ำมากกว่าเดินทางในอากาศ เลือดของเรา 92% ก็เป็นน้ำ สมองและกล้ามเนื้อ 75% เป็นน้ำ และกระดูกก็มีน้ำถึง 22% ดังนั้นทุกๆ เซลล์ในร่างกายจึงเกิดการสั่นสะเทือนด้วยคลื่นเสียง

ชาวอะบอริจิ้นในออสเตรเลีย ได้มีเครื่องดนตรีที่ทำจากต้นยูคาลิปตัส ที่ชื่อว่า ดิดจะริดู้ (Didgeridoo) เป็นเครื่องเป่าที่มีมามากกว่าสี่หมื่นปีแล้ว ความถี่ของเสียงอยู่ในช่วงโทนต่ำ การสั่นสะเทือนของเครื่องดนตรีชนิดนี้ว่ากันว่าช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้ชาวเผ่า ทั้งอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อและกระดูก

The Cosmic Language on a Cellular Level with Harmonium and Kirtan
เคอตันเป็นการฝึกสวดและร้องกันเป็นกลุ่ม ซึ่งมนตราที่ใช้สวดส่วนใหญ่จะเป็นชื่อของพระเจ้า การฝึกนั้นเรียบง่าย ร้องร่วมกันโดยเนื้อร้องจะซ้ำๆ ไปและวนไปเรื่อยๆ จังหวะเพลงเป็นจังหวะที่เรียบง่าย และใช้ภาษาสันสกฤต เราขับร้องเพลงจากหัวใจเพื่อเปิดช่องทางให้อารมณ์เราผ่อนคลายไปตามบทเพลง โดยไม่ต้องสนใจเนื้อหาของเพลง ทำให้จิตใจสงบนิ่ง ปลดปล่อยอารมณ์และความรู้สึกให้เป็นอิสระ

ดังนั้นการฝึกเคอตัน จึงไม่ใช่การเรียนร้องเพลง ไม่ต้องการทักษะเรื่องตัวโน๊ต หรือทักษะการร้องเพลงเลย เคอตันใช้หัวใจสัมผัส ทุกคนฝึกได้ทุกเพศทุกช่วงอายุและทุกวัฒนธรรม จุดมุ่งหมายไม่ใช่ใช้สมอง แต่ใช้หัวใจสัมผัส ไม่ต้องคิด ให้จิตว่าง นิ่ง สงบ

ที่มหาวิทยาลัยครีฟแลนด์ งานวิจัยพบว่าจังหวะของการสวดมนตรา ได้สร้างสารเคมีที่ช่วยเยียวยาและรักษาในสมอง แม้ว่าเราจะไม่ทราบความหมายของมนตราก็ตาม

รอน เรเจล (Ron Ragel) ได้บอกไว้ว่า “เขาค้นพบการเปลี่ยนแปลงในสมองของเขา ว่าเกิดการเงียบลงของสมองฝั่งซ้ายส่วนที่ใช้ความคิด ทำให้สมองฝั่งซีกขวาซึ่งเป็นฝั่งที่สร้างสรรค์มีประสิทธิภาพมากขึ้น เคอตันแบบดั้งเดิมจะใช้ภาษาสันสกฤตมากกว่าภาษาอังกฤษ สิ่งสำคัญคือเราต้องการบำบัดตัวเรา เมื่อคุณใช้ภาษาที่คุณไม่เข้าใจความหมาย จะส่งผลไปที่สมองซีกขวา ทำให้เราไม่ต้องคิดเรื่องใดๆ คุณแค่รู้สึกไปกับสิ่งนั้น”

เลีย โซ (Lea Longo) ได้กล่าวไว้ “ฉันเป็นนักร้องมาตลอดชีวิต ทั้งแนวแจ๊ส ป๊อปและคันทรี ไม่เคยคิดว่าจะมาร้องเพลงมนตราเลย จริงๆ แล้วฉันรู้สึกว่าเคอตันไม่ใช่การร้องเพลงให้สมบูรณ์แบบ ไม่ต้องการเทคนิค ขั้นเทพ หรือโน๊ตสูงๆ เคอตันคืออิสรภาพจากสิ่งเหล่านั้น ความรู้ที่มีเกี่ยวกับเรื่องการร้องเพลง โยนทิ้งไปจากหน้าต่าง ไม่เหมาะกับเคอตัน ไม่มีที่ว่างให้อีโก้ ไม่มีการโชว์ออฟ หรือการแสดง เคอตันคือความเชื่อมโยงของความบริสุทธิ์”

“เมื่อพวกเราร้องเคอตัน และมนตรา มันทำให้หัวใจฉันบริสุทธิ์ และกำจัดขยะในใจจันออกไป” กล่าวโดยเบนนี่ (Baynie)

ลูลู่ ฮอค (Lulu Hogg) กล่าวว่า “มีบางอย่างที่อิสระในดนตรี ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ต้องการเสพยาใดๆ เลย”

เควิน เจมส์ (Kevin James) กล่าวว่า “สิ่งที่เรียบง่ายเช่นนี้ สร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ขนาดนี้เชียวหรือ”

ประโยชน์:

 • ระบบลิมบิค (Limbic System) ซึ่งทำงานเกี่ยวกับอารมณ์และพฤติกรรม จะอยู่ในโหมดสงบ ลดภาวะตึงเครียด
 • เกิดความผ่อนคลาย ช่วยปรับสมดุลให้อารมณ์
 • ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และทำให้ค่าความผันแปรของการเต้นของหัวใจ (HRV – Heart Rate Variability) ดีขึ้น ทำให้มีภาวะทางอารมณ์ที่คงที่ ไม่ผันผวนได้ง่าย
 • ลดความดันเลือด ลดอัตราเสี่ยงของโรคหัวใจและอาการเส้นเลือดในสมองแตก
 • กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดความเจ็บปวดกล้ามเนื้อและอาการชักกระตุก
 • กระตุ้นการผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข
 • กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยฟื้นฟูเซลล์และอวัยวะภายใน
 • รู้สึกถึงความสุขขั้นสูง และอิสรภาพภายใน

References:

Australian Yoga Journal – “Healing With Kirtan”
ThoughtCo. – “How Kirtan Chants Can Heal the Heart”
Yoga Journal – “Ultimate Vibration: The Power of Bhakti Yoga and Kirtan”
Delamora
Wake up Worldราคาและการสมัคร
:

 • Members 300 /B
 • Unlimited Members 100 /B
 • Non-Members 800 /B

มาสมัครที่สตูดิโอ หรือโอนเงินบัญชี “บจก. สุตรา โยคะ แอนด์ เวลเนส”

 • กสิกรไทย ออมทรัพย์ สาขา ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ # 023-1-72003-0
 • กรุงไทย ออมทรัพย์ สาขาเอ็มไพร์ทาวเวอร์ (สาทร) # 170-0-15551-2
 • กรุงเทพ กระแสรายวัน สาขาฟอร์จูนทาวน์ # 047-3-00264-0

ส่งสลิปการโอน, ชื่อ, ที่อยู่, เบอร์ติดต่อ และรายละเอียดมาที่ contact@yogasutrathai.com
หรือกล่องข้อความเพจเฟสบุ๊ค facebook.com/YogaSutraStudio
ติดต่อสอบถาม โทร. 02 636 6758-9, 098 670 6758

 

ติดต่อสอบถาม / Contact

สมัคร